Đi cắm trại, hai chân chi chít sẹo lồi do côn trùng cắn

Sau 2 năm bị côn trùng cắn, cô gái trẻ tới BVĐK Tâm Anh TP.HCM khám da liễu trong tình trạng hai chân có nhiều sẹo lồi to bằng 2 đốt ngón tay, thâm sạm, đóng vảy, nhiễm trùng.

hai chân bị sẹo lồi do côn trùng cắn

Sẹo lồi chằng chịt 2 chân

Chị N.T.N.H. (21 tuổi, TP.HCM) cho biết cách đây khoảng 2 năm, trong lúc đi cắm trại cùng bạn bè ở bãi cỏ ven sông ẩm ướt, chị bị côn trùng cắn vào chân, do buổi tối nên không xác định được loại côn trùng. Ngay sau đó, 2 chân nổi sẩn, ngứa ngáy, cơn ngứa dữ dội nhất vào buổi tối. 

“Thời điểm đó tôi không đi khám da liễu vì dịch Covid-19 phức tạp và nghĩ côn trùng cắn vài bữa sẽ hết. Hơn nữa, lúc nhỏ tôi bị côn trùng cắn ở chân gây ngứa, nổi mẩn và tự khỏi nên nghĩ sẽ không sao”, chị H. nhớ lại.

Thế nhưng lần này tần suất cơn ngứa xuất hiện mỗi ngày nhiều hơn, do gãi nhiều nên vết thương bị xước, nhiễm trùng, rỉ mủ, đóng vảy thành sẹo lồi. Để che đôi chân đầy sẹo cùng mảng da thâm sạm khi đi làm, ra ngoài đường, chị luôn mặc đồ dài tới gót chân. 

hai chân bị sẹo lồi thâm sạn so côn trùng cắn

Hai chân người bệnh chằng chịt sẹo lồi, thâm sạm do côn trùng cắn.

Qua thăm khám, tiến sĩ bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích, chuyên khoa Da liễu, BVĐK Tâm Anh TP.HCM nhận thấy người bệnh bị sẹo chi chít lan từ bắp đùi xuống mắt cá chân. Vết sẹo cũ vừa lành, sẹo mới đã xuất hiện, cứng, dày, thâm sạm hơn. Việc chà xát vết thương khiến da trầy xước dẫn đến nhiễm trùng.

Kết quả chẩn đoán, chị H. bị sẩn ngứa dạng cục, nhiễm trùng da chân, nổi sẩn cục đã đóng vảy, sừng cứng, dày, kích thước từ 1-2cm. 

Người bệnh được điều trị nhiễm trùng kết hợp với thuốc trị sẩn ngứa, kháng viêm, giảm ngứa. Hiện chân chị H. đã hết nhiễm trùng, bớt ngứa, các sẩn cục nhỏ đã mềm và mờ dần. Những sẩn cục to do mô da bị xơ cứng phải áp lạnh bằng khí nitơ lỏng để làm mềm mô, sau đó tiếp tục bôi thuốc.

Ai dễ bị bệnh sẩn ngứa? 

Tiến sĩ bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích cho biết: Sẩn ngứa là dạng bệnh về da thường gặp do phản ứng viêm xuất tiết ở vùng trung bì nông, thâm nhiễm của tế bào lympho và bạch cầu đa nhân trung tính. Tùy vào cơ địa của mỗi người sẽ có triệu chứng khác nhau, ví dụ ở trường hợp của chị H. do cơ thể phản ứng mạnh gây ra ngứa nhiều, xuất hiện sẩn cục, bệnh nhân gãi nhiều làm trầy xước da và để lại sẹo lồi. Trong khi đó, một số người cũng bị sẩn ngứa nhưng không nổi sẩn cục, không để lại sẹo và tần suất ngứa không kéo dài. 

tiến sĩ bác sĩ đặng ngọc bích chăm sóc bệnh nhân

Tiến sĩ bác sĩ Đặng Thị Ngọc Bích đang chăm sóc vết thương chân cho người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh sẩn ngứa bao gồm: Cơ thể bị kích thích với vết côn trùng đốt, ánh sáng, dị ứng thức ăn, hóa chất,… dẫn đến giải phóng histamin. Người làm việc trong môi trường nóng, hanh khô, ăn đồ cay nóng cũng có thể gây ra sẩn ngứa. Ngoài ra, sẩn ngứa cũng là biểu hiệu của viêm da cơ địa, hoặc sẩn ngứa đi kèm theo một số bệnh như: Bệnh đái tháo đường, bệnh tuyến giáp, viêm gan, xơ gan, tắc mật, suy thận mạn, thiếu máu, thiếu sắt,…

Bệnh sẩn ngứa có 3 thể: Thể cấp tính, bán cấp, mạn tính. Tùy vào tiến triển cũng như cơ địa của mỗi người sẽ có những biểu hiện khác nhau.

Khi bị sẩn ngứa, người bệnh không nên gãi nhiều làm xây xước da, nên đến chuyên khoa da liễu để thăm khám điều trị sớm. Tuyệt đối không sử dụng các phương thuốc truyền miệng dân gian, có thể làm da phản ứng mạnh hơn.

HỆ THỐNG BỆ
NH VIỆN ĐA KHOA TÂM ANH

https://tamanhhospital.vn/hai-chan-bi-seo-loi-do-con-trung-can/


https://doanhnhanstyles.com/di-cam-trai-hai-chan-chi-chit-seo-loi-do-con-trung-can.html


Có thể bạn quan tâm