Khám phá 5 lễ hội độc đáo ở Huế

Đến với du lịch Huế, du khách không khỏi ngỡ ngàng với rất nhiều lễ hội dân gian được tổ chức hàng năm. Top 10 các lễ hội lớn ở Huế sẽ đưa bạn đến với Cố đô Huế, vùng đất bao đời nay gắn với truyền thống văn hóa phong phú và đặc sắc với các lễ hội dân gian được tổ chức công phu và bài bản.

Lễ hội Thanh Trà

lễ hội độc đáo ở Huế
lễ hội độc đáo ở Huế

Thời gian: Lễ hội tổ chức 2 năm một lần

Địa điểm: Phường Thuỷ Biều – TP. Huế

Lễ hội Thanh Trà Huế là lễ hội lớn ở Huế thường tổ chức vào thời gian thu hoạch trái thanh trà (cuối tháng 8 đến đầu tháng 9). Khi đến với lễ hội, du khách có thể thăm quan, mua sắm những loại hoa quả nổi tiếng xứ Huế với tâm điểm là trái thanh trà.

Song hành với đó, lễ hội Huế Thanh Trà còn có rất nhiều chương trình phục vụ du khách như: Hội thi sản phẩm trái ngon thanh trà Huế, lễ cáo giang sơn cung tiến thanh trà, các trò chơi dân gian…

Đặc biệt hơn nữa, ngoài việc thường thức trái cây tươi ngon thì du khách cũng có cơ hội được thưởng thức các món ăn được chế biến từ chính trái thanh trà như: bánh canh thanh trà, thanh trà rim, chè thanh trà, súp thanh trà…

Lễ hội điện Hòn Chén

lễ hội độc đáo ở Huế
lễ hội độc đáo ở Huế

Thời gian: Lễ hội tổ chức vào 2 – 3/3 và tháng 7 âm lịch hàng năm

Địa điểm: Điện Huệ Nam – Hương Trà – TP. Huế

Lễ hội ở Huế điện Hòn Chén là một trong những lễ hội truyền thống ở Huế nói riêng và của Việt Nam nói chung, được tổ chức ở điện Hòn Chén khi trời vừa chuyển năm mới. Lễ hội Huế điện Hòn Chén diễn ra rất long trọng với lễ rước Thiên Y Na thánh mẫu. Nghi lễ rước diễn ra trên sông Hương với nhiều chiếc thuyền được trang hoàng rực rỡ bằng màu vàng và cờ xí là chủ đạo.

Lễ rước mang theo bàn thờ Thánh cùng long kiệu Thánh mẫu, hòm sắc vua phong và các khí tự như cờ, quạt, tàn… Sau khi kết thúc lễ rước là lễ Túc Yết, lên đồng hầu bóng diễn ra đến lúc kết thúc lễ hội.

Festival Huế – Lễ hội ở Huế hấp dẫn bậc nhất

lễ hội độc đáo ở Huế
lễ hội độc đáo ở Huế

Thời gian: Lễ hội diễn ra vào năm chẵn

Địa điểm: TP. Huế

Lễ hội Festival Huế tiền thân là Festival Việt – Pháp được tổ chức năm 1992 và được đổi tên thành Festival Huế như hiện nay từ năm 2000. Từ đó, lễ hội như một sự kiện văn hoá lớn nhằm mục đích tưởng nhớ về những giá trị truyền thống của kinh đô Huế, cùng với đó là quảng bá những giá trị đó cho du khách thập phương.

Một số lễ hội du khách có thể tham dự như: Lễ tế Nam Giao, lễ hội áo dài, đêm hoàng cung, thả diều, cờ người …

Lễ hội Đu Tiên – Lễ hội Tết ở Huế

lễ hội độc đáo ở Huế
lễ hội độc đáo ở Huế

Thời gian: Lễ hội tổ chức vào 04/01 âm lịch

Địa điểm: xã Phong Hiền, TP. Huế

Lễ hội Đu Tiên là lễ hội Tết ở Huế mang âm hưởng của cuộc thi tài nhiều hơn là biểu diễn và có chút mạo hiểm. Lễ hội chính là những cây đu được làm bằng tre và buộc thủ công bởi những người dân.

“Thí sinh” tham gia lễ hội đu sẽ buộc dây bảo hiểm chắc chắn rồi thỏa sức tung mình trên những cây đu đó. Vì lễ hội Huế Đu Tiên mang hơi hướng của cuộc thi nên sẽ có những giải thưởng cho ai giật được chiếc khăn hồng được buộc ở độ cao xấp xỉ với giá đu.

Lễ hội Cầu Ngư ở Huế – Lễ hội Huế của người dân chài

lễ hội độc đáo ở Huế
lễ hội độc đáo ở Huế

Thời gian: Lễ hội diễn ra vào ngày 12 tháng 1 âm lịch hằng năm

Địa điểm: Làng Thái Dương Hạ, xã Thuận An, H. Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế

Lễ hội cầu ngư là một lễ hội mang nét đặc sắc của người dân miền ven biển thuộc làng Thái Dương Hạ. Lễ hội chia ra làm 2 phần chính: Phần lễ và phần hội. Phần lễ người dân sẽ chuẩn bị lễ để dâng lên thành hoàng vào sáng sớm.

Ph
ần hội, người dân sẽ khoác lên mình trang phục ngư dân và tái hiện lại cảnh sinh hoạt trên biển. Ngoài ra, lễ hội còn có những buổi lễ cầu an long trong mong cho một năm thuận buồm xuôi gió với những ngư dân ven biển.


https://doanhnhanstyles.com/kham-pha-5-le%cc%83-ho%cc%a3i-do%cc%a3c-dao-o%cc%89-hue.html